Chọn cửa gỗ laminate hay melanine?

Rate this post

Laminate có cấu tạo gồm 3 lớp, lớp phủ ngoài, lớp phim tạo màu và lớp giấy nền, được kết hợp bởi keo chuyên dụng, ép dưới nhiệt độ, áp suốt cao tạo nên liên kết chặt chẽ, vững chắc cao.

Laminate có hơn 1000 màu sắc cơ bản, là loại vật liệu gỗ công nghiệp có tính năng ưu việt và màu sắc hoa văn đa dạng mà các vật liệu khác không có. Vật liệu Laminate được ứng dụng trong lĩnh vực nội thất từ đơn giản tới phức tạp và dành được sự tin tưởng từ khách hàng.

Ưu điểm của Laminate:

 • Màu sắc đa dạng, bắt mắt, từ bóng, mịn đến vân nổi, vân đá, vân gỗ,… vật liệu Laminate có thể mô phỏng bất cứ một dạng vật liệu nào khác bạn từng nhìn thấy.
 • Có khả năng uốn cong, dẻo dai, đặc tính này bạn không thể tìm thấy ở gỗ tự nhiên.
 • Chịu lực và chịu xước tốt, chống cong vênh co ngót, tuổi thọ cao.
 • Chống tĩnh điện và chịu  nhiệt tốt.
 • Khó phai màu, có thể chống vi khuẩn xâm nhập tốt, phù hợp khí hậu Việt Nam.
 • Dễ dàng vệ sinh

Nhược điểm:

 • Laminate có giá thành khá cao
 • Đòi hỏi tay nghề cao, kỹ thuật dán hiện đại
 • Không nên sử dụng trong môi trường ẩm ướt
 • Không phù hợp với phong cách tân cổ điển, cổ điển
Chọn cửa gỗ laminate
Chọn cửa gỗ laminate

Gỗ công nghiệp Melamine hay còn gọi là gỗ MFC – Melamine Faced Chipboard là một loại ván công nghiệp được phủ lớp Melamine. Ngày nay, gỗ tự nhiên không còn là sự lựa chọn duy nhất nữa. Thay vào đó, các vật liệu thay thế đã được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi bởi các đặc tính nổi trội về chất lượng và mẫu mã, trong đó có Melamine.

Melamine là vật liệu dễ trang trí do bề mặt gỗ được dùng khá phổ biến trong lĩnh vực nội thất. Cấu trúc Melamine bao gồm 3 lớp: Overlay (lớp màng phủ bên ngoài), Decorative Paper (lớp phim tạo màu mỹ thuật) và lớp Kraft Paper (lớp giấy nền) được liên kết chặt chẽ với nhau bằng keo melamine trong quá trình ép ở nhiệt độ và áp suất cao.

Melamine được sử dụng khá phổ biến trong thiết kế Nội thất: tủ bếp gỗ, nội thất gỗ phòng ngủ, nội thất gỗ phòng khách, tủ áo, bàn ăn, kệ tivi, kệ trang trí …

Ưu điểm của gỗ công nghiệp Melamine

 • Gỗ công nghiệp Melamine có màu sắc phong phú, đồng đều, bề mặt đa dạng
 • Không bị phai màu, biến màu, nứt hay thấm nước.
 • Giá thành của gỗ Melamine thường rẻ hơn Acrylic và Laminate

Nhược điểm của Melamine

 • Hạn chế khả năng gia công, tạo dáng như các bề mặt cong, lượn…
 • Tính năng chịu xước, chịu mài mòn kém hơn Laminate
 • Phải được ép dán trực tiếp lên cốt gỗ thì mới dùng được (cốt là MDF hoặc ván dăm)

Đặc điểm khác biệt giữa Melamine và Laminate

Gỗ Laminate thông thường gồm ba lớp: lớp bề mặt, lớp giấy thẩm mỹ và lớp giấy nền (nhiều lớp giấy graft). Lớp bề mặt và lớp giấy thẩm mỹ được ngâm qua keo melamine, giúp cho Laminate có tính năng chịu xước, chịu mài mòn… Các lớp giấy graft tạo cho Laminate có tính dẻo dai và chống va đập tốt hơn, có độ dày tới 0.8 mm.

Gỗ Melamine chỉ có 1 lớp, khá mỏng. Cho nên, tính năng chịu xước, chịu mài mòn của Laminate cũng tốt hơn Melamine, giá cũng cao hơn Melamine.

Chọn cửa gỗ melamine
Chọn cửa gỗ melamine

Bảng so sánh giữa gỗ Laminate và Melamin

Gỗ công nghiệp LaminateGỗ công nghiệp Melamine
  Màu sắc gỗ: Màu sắc khá phong phú, đồng đều, bề mặt đa dạng  Màu sắc phong phú, đồng đều, bề mặt đa dạng
Đặc tính uốn cong: Có thể uốn cong theo yêu cầu tạo dáng của nội thất quầy, kệ  Khá hạn chế về tạo dáng như các bề mặt cong, lượn
Khả năng chống chịu: Chịu lực cao, chịu chày xước, chịu lửa, chịu nước, chống mối mọt và hóa chất. Tính năng chịu xước, chịu mài mòn thườngkém hơn Laminate
Tính chất khi kết hợp:  Có thế dán ép lên cốt gỗ (thông thường là gỗ MDF) trước để sản xuất đồ gỗ Phải ép dán trực tiếp lên cốt gỗ thì mới dùng được (cốt là MDF hoặc ván dăm).
Độ bền màu:  Laminate là vật liệu bề mặt nhân tạo nên tính năng ổn định, không bị phai màu, biến màu, nứt hay thấm nước Không bị phai màu, biến màu, nứt hay thấm nước.
Ứng dụng: Laminate được sử dụng khá rộng rãi để trang trí bề mặt cho sản phẩm nội thất như bàn ghế, giường tủ, sàn nhà, cầu thang, trần thả, vách ốp  Ứng dụng và phát triển không ngừng trong các sản phẩm đồ gỗ nội thất
Giá thành: Giá thành của một tấm laminate nhập khẩu (HPL hoặc Formica) cao nên đồ gỗ sản xuất racao hơn nhiềuso với hàng làm từ Melamine Gỗ Melamine được sử dụng trong nước hoặc nhập khẩu rẻ hơn  (cốt gỗ bề mặt đã được dán phủ Melamine) nên đồ gỗ sản xuất ra rẻ hơn so với hàng làm từ Laminate.

Hy vọng qua bài viết này giúp bạn biết nên Chọn cửa gỗ laminate hay melamine. Chọn cửa gỗ laminate phù hợp hay melamine phù hợp hơn

Xem bài viết khác liên quan https://giahuydoor.com/san-pham/cua-go-mdf-laminate-mdf-lp-dung/

Hỗ Trợ Online 24/7