So sánh ưu nhược các loại cửa sử dụng phòng ngủ

Rate this post

Cửa phòng ngủ là vị trí quan trọng bậc nhất trong căn hộ, là nơi ngăn cách giữa không gian chung và riêng. Đây cũng là vị trí giao thoa của phong thủy nên ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm cũng như vận số của gia chủ.

Có khá nhiều chủng loại cửa có thể sử dụng lắp đặt làm cửa phòng ngủ như: cửa gỗ tự nhiên, cửa gỗ công nghiệp, cửa nhôm, cửa nhựa lõi thép,… Mỗi phương án đều có ưu nhược điểm riêng. Vậy đâu là giải pháp hoàn hảo nhất cho cửa phòng ngủ?

Theo truyền thống lâu đời, cửa phòng ngủ thường được làm bằng gỗ tự nhiên. Sở dĩ dòng cửa ngày phổ biến nhất bởi tính mộc mạc, gần gũi rất phù hợp với không gian riêng của phòng ngủ. Thêm vào đó, gỗ thường khá chắc chắn nên có khả năng chịu lực khá tốt tạo cảm giác an toàn cho gia chủ khi nghỉ ngơi. Xét về phong thủy, gỗ thuộc hệ mộc nên khá dễ dàng trong việc dung hòa không gian sống. Tuy nhiên, dòng cửa ngày không phải không có yếu điểm.

Một trong những yếu điểm dễ dàng nhận thấy được là sự co giãn theo thời tiết. Đây là bản chất của gỗ, nó giúp cây cối thích nghi với thời tiết tốt hơn. Tuy nhiên khi được sử dụng sản xuất cửa gỗ, nó lại tạo nên một số phiền toái. Nếu được xử lý kỹ có thể giảm thiểu bớt sự co giãn tự nhiên chứ không thể nào triệt tiêu được. Khi sử dụng, hiện tượng thường thấy là cửa thường bị cấn kẹt khi trời mưa, không khí ẩm. Ngược lại khi trời nóng và khô hanh, cửa lại có khả năng bị hở hoặc vênh. Đôi khi tình trạng nứt toác còn xảy ra nếu cửa không được xử lý tốt trước đó.

cửa sử dụng phòng ngủ
cửa sử dụng phòng ngủ

Ngoài ra, một trong những trở ngại lớn của cữa gỗ tự nhiên là giá cả. Nguồn nguyên liệu gỗ ngày càng cạn kiệt khiến giá cửa gỗ ngày càng đẩy lên cao. Trên thực tế, giá đã cao hơn khá xa so với công năng mà dòng cửa có thể mang lại. Nếu quyết định chọn lựa, khách hàng không những phải chi ra số tiền lớn mà còn đối diện với những rủi ro tiềm ẩn. Đây là nguyên nhân chính khiến loại cửa truyền thống này đang dần bị thay thế bởi những chủng loại mới hơn, phù hợp hơn.

Đối với các loại cửa nhôm, tuy gần đây đã có một vài loại nhôm cao cấp có độ dày tương đối ổn, lớp sơn tĩnh điện khá bắt mắt nhưng cũng tồn tại nhiều yếu điểm không kém cửa gỗ tự nhiên. Bởi được cấu thành từ nhôm nên cửa thường tạo ra tiếng động khi đóng mở. Lâu ngày, thường tạo nên những tiếng cọt kẹt rất khó chịu cho người sử dụng. Thêm vào đó, bề mặt sơn tĩnh điện theo tông lạnh không phù hợp với phòng ngủ vốn cần sự ấm áp dịu nhẹ. Khả năng cách âm, cách nhiệt của dòng cửa cũng không được như mong đợi cũng là một trở ngại không hề nhỏ.

Đối với các dòng cửa nhựa lõi thép, điểm mạnh là kết cấu khá vững, vật liệu khá thân thiện, cửa đóng mở nhẹ nhàng. Tuy nhiên, với kết cấu phần lớn là khính không tạo được cảm giác an tâm cho người trong phòng. Gia chủ có thể dùng rèm hoặc màn che cho cửa nhưng vẫn không thể tạo cảm giác yên tâm tuyệt đối. Đó là chưa kể đến màu sắc của dòng cửa này khá đơn điệu (đa phần là màu trắng hoặc tương đương) nên cũng rất khó cho việc hài hòa với không gian nội thất bên trong phòng ngủ.

Bài viết liên quan https://giahuydoor.com/chon-cua-phong-ngu-nhu-the-nao/

Hỗ Trợ Online 24/7